Tại sao Na Uy Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới?

Vương quốc Na Uy (The Kingdom of Norway) nằm trên bán đảo Scandinavia ở phía Tây Bắc châu Âu là một trong những nước nắm giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng “Quốc gia hạnh phúc” do Liên Hợp Quốc đánh giá.

Để đạt được danh hiệu này, Na Uy phải đạt được các tiêu chí đánh giá như cân bằng bền vững giữa sự phát triển kinh tế và tài nguyên xã hội, người dân có sự tin tưởng cao vào xã hội, tình trạng bất bình đẳng thấp và có niềm tin vào chính phủ. Giá trị con người như an sinh xã hội, phúc lợi được đề cao làm thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của người dân.

Kinh tế thịnh vượng với GDP cao thứ 2 khu vực

Na Uy là một trong những quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng nhất trong khu vực Bắc Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, Na Uy đạt chỉ số GDP rất cao hơn 512 tỷ USD (số liệu năm 2013). Dân số hơn 5 triệu người, GDP bình quân đầu người tại Na Uy gần 101.000 USD.

Dầu khí chiếm 1/3 giá trị xuất khẩu, đây là nguồn thu nhập quan trọng nhất của kinh tế nước này. Chủ yếu xuất khẩu trong khu vực EU như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch và một số đối tác ngoài như Trung Quốc và Mỹ. Khu vực Châu Á, đất nước Ấn Độ và Indonesia đang trở thành thị trường lớn của Na Uy.

Nauy-quoc-gia-hanh-phuc

Đánh cá và nuôi trồng thuỷ sản là nghề truyền thống lâu đời của người dân Na Uy. Họ chủ yếu nuôi hai loại cá hồi (thịt vàng và thịt đỏ) nhằm mục đích xuất khẩu và làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Kinh tế Na Uy phát triển theo mô hình kinh tế hỗn hợp, kết hợp giữa kinh tế thị trường và kinh tế kế hoạch do sự điều tiết của Chính phủ.

Chính trị – Xã hội ổn, chỉ số phát triển con người đứng đầu thế giới

Thể chế chính trị của Na Uy theo chế độ quân chủ lập hiến. Đứng đầu Nhà nước là Vua. Hiến pháp năm 1814 quy định, vua theo chế độ cha truyền con nối. Hiện nay Vua chỉ mang tính chất lễ nghi, không còn quyền lực chính trị. Quyền lực chính trị thuộc về Chính phủ – Cơ quan hành pháp, đứng đầu là Thủ tướng. Người nối ngôi vua là con cả, không phân biệt nam nữ.

Giao-duc-nauy

Trong điều kiện kinh tế phát triển tiên tiến, chính trị đề cao nhân quyền, xã hội Na Uy ổn định. Tỉ lệ tội phạm tại đất nước này rất thấp, mức bất bình đẳng thu nhập thấp. Tại Na Uy, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống an sinh xã hội toàn diện, mọi giá trị xã hội của đất nước này đều bắt nguồn từ những lý tưởng bình đẳng.

Na Uy đứng đầu thế giới về Chỉ số Phát triển Con người kể từ năm 2009, vị trí này đã nắm giữ từ năm 2001 – 2006. Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2017, Na Uy được đánh giá Top 1 và hiện đang đứng đầu về Chỉ số Cuộc sống Tốt của OECD, Chỉ số Dân chủ và Chỉ số Chính trực Công khai.

Văn hóa độc đáo của

Văn hóa Na Uy rất độc đáo, thường được mô tả như một quốc gia “khô”, vì rượu bia có giá bán cao. Pháp luật quy định việc uống rượu rất nghiêm ngặt chẳng hạn như cấm uống rượu nơi công cộng và cấm uống rượu ở ban công nhà bạn.

Người Na Uy vô cùng giản dị, họ giản dị từ cách ăn mặc dù đi làm hay trong các bữa tiệc tùng. Duy nhất ngày Quốc khánh 17.5 hàng năm là dịp người dân ăn mặc cầu kỳ nhất, như một cách trân trọng đất nước.

Trên bàn ăn của người Na Uy luôn có các thực phẩm như cá, pho mát, các loại rau củ và dâu. Món ăn truyền thống nổi tiếng nhất chính là lutefisk (món cá tuyết khô được ngâm giấm).

Đất nước thân thiện với thiên nhiên

Khí hậu Na Uy ôn hòa nhờ có dòng hải lưu nóng dọc bờ biển. Có bốn mùa riêng biệt nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 15 °C, mùa đông là -5 °C.

Vương quốc Na Uy được thiên nhiên ưu ái với rất nhiều tài nguyên như dầu mỏ, thủy điện, thủy sản, rừng và khoáng sản. Đặc biệt trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên rất lớn được phát hiện vào những năm 1960, đã giúp thay đổi bộ mặt nền kinh tế đất nước này. Thống kê năm 2011, 28% ngân sách của nhà nước được tạo ra từ ngành công nghiệp dầu khí.

Kinh tế bùng nổ nhờ tài nguyên thiên nhiên nên Chính Phủ cùng ngươi dân ở đây luôn đề cao việc bảo vệ và sống hài hòa với tự nhiên. Có thể nói Na Uy là quốc gia đầu tiên ban hành luật cấm phá rừng, để ngăn chặn rừng mưa biến mất.

Người dân nơi đây ưa thích cuộc sống ngoài trời. Không khí luôn trong lành, thiên nhiên cảnh quan đẹp ấn tượng càng làm tăng thêm giá trị cuộc sống của người dân Na Uy.

Xem thêm:

Proteinfabrikken thương hiệu số 1 Na Uy hợp tác với BBT

Các sản phẩm Protein tại Việt Nâm

Tiêu chuẩn thực phẩm Na Uy tốt nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *