Bỏ tập cơ câu vai và những động tác liên quan – Duy Nguyễn – THOL

Có thể bạn là người bận rộn không có thời gian hoặc là bạn không có nhu cầu cần phát triển cơ cầu vai quá khổ thì có lẽ bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bài Shrugs mà không ảnh hưởng một chút gì đến sức khỏe cũng như vẻ đẹp hình thể của bạn.
Những đối tượng sau đây nên cẩn trọng khi quyết định tập luyện bài Shrugs một cách nghiêm túc:

  •   Phụ nữ (cầu vai ghê quá ai dám yêu … đùa 1 tí nhưng có thật đấy)
  •   Người có vấn đề về khớp, thần kinh tọa.
  •   Người già lớn tuổi.
  •   Người béo phì (dành thời gian cardio giảm cân trước).
  •   Người bẩm sinh có cầu vai to sẵn (nếu bạn muốn cầu vai trở nên khủng khiếp thì tập luôn).

    Việc bỏ tập cơ cầu vai cũng không phải là 1 quyết định gì ghê gớm và liều lĩnh quá. Chúng ta phải hiểu rằng bỏ Shrungs là chúng ta chỉ bỏ tập cầu vai 1 cách trực tiếp, nhưng thông qua con đường gián tiếp cơ cầu vai chúng ta cũng được tập luyện rất nhiều thông qua những bài tập khác nhau, trong đó điển hình nhất là cơ chế ROWUPRIGHT ROW.

1. DEADLIFT hoặc ROMANIAN DEADLIFT

Nếu bỏ qua rùi ro chấn thương thì DeadLift (hay bài Romanian Deadlift) là các tập tốt nhất để phát triển cơ cầu vai của chúng ta. Khi xét quỹ dạo động tác từ lúc chuẩn bị nâng tạ đến lúc tạ ở vị trí cao nhất thì cơ cầu vai luôn phải chịu áp lực và kích thích lớn nhất, mãnh liệt nhất là tại lúc bạn đứng thẳng hiên ngang ngạo nghễ với 1 khối lượng tạ khủng khiếp trên tai, cơ cầu vai của bạn sẽ gần như nổ tung (cảm giác lúc này còn ghê gớm hơn cả bài Shrugs vì chắc chắn khối lượng tạ bạn nâng sẽ nặng hơn bài Shrugs rất nhiều).

Do đó chúc mừng các bạn thường xuyên DeadLift sẽ có 1 cơ cầu vai rất đẹp.

Deadlift – Bài tập rất tốt để phát triển cơ cầu vai

2. CÁCH ROW ĂN CẦU VAI

Barbell Row – Tập lưng ăn vào cầu vai

     Đối với bài tập Row, chỉ có Barbell Row và Smith Machine row là tác động đến cơ cầu vai rõ rệt nhất (các động tác row khác tác động lên cơ cầu vai rất ít), khi chúng ta tập barbell Row lưng chúng ta càng cao thì càng tác động nhiều vào cơ cầu vai và giảm thiểu cơ lưng, tôi nghĩ góc 75 độ so với mặt đất là hài hòa phát triển tốt cho cả cơ lưng lẫn cơ cầu vai (cánh tay cũng tương đối mở rộng 1 chút).
Do đó bạn sẽ thấy 1 số người tập row mà người rất cao là vì lý do như vậy.

3. UPRIGHT ROW? VAI HAY CẦU VAI ?

Upright Row là 1 bài tập tranh cải nhiều nhất trong gym khi nhóm cơ tác động của nó không rõ ràng, nhưng nếu bạn phân tích kỹ thì đây là động tác chính của vai chứ không phải cầu vai (Người bạn thẳng, tay bạn co thì chắc chắn đây không phải là động tác chính để tập lưng, cầu vai mà chính là tập vai). Vai được tác động chính trong bài này là vai lớn và vai sau, rồi sau đó mới đến cơ cầu vai.
Nếu xét chia tỉ lệ thì tôi đánh giá bài upright row tác động đến cơ cầu vai tầm 40% (theo cách tập của tôi, chủ đề tiếp theo tôi sẽ khai thác là Upright Row Vai lưng hoàn hảo theo phong cách Duy Nguyễn, tại vì đơn giản tôi Upright rất khác so với số đông xã hội).

Barbell Upright Row

Nên Upright Row bằng barbell hay dumbbell ?

    Tôi khuyên các bạn nên xài dumbbell, hãy vứt barbell theo thùng rác nếu bạn muốn tập cho to và khỏe cơ cầu vai (tập barbell múa cho nóng người thì cũng không tồi lắm). Lợi ích của cách tập này vui lòng đọc bài phân tích tiếp theo của tôi.

Kết luận: Nếu bạn tập theo Duy Nguyễn Gym Phổ thì bạn đang có 1 sự hài hòa cân đối về sức mạnh, nét đẹp thẩm mỹ, đồng đều các cơ bắp. Những đối tượng nào không thể hoặc không thích Shrugs thì có thể bỏ qua bài Shrugs mà tập 1 trong những bài tôi đã phân tích ở trên thì đã đủ cho bạn sở hữu 1 cơ cầu vai đẹp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và tôi sẽ cố gắng tiếp tục đem đến các bạn những bài phân tích chuyên sâu trong thế giới Gymer Tri Thức.
Duy Nguyễn kính bút!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *