Style Switcher

Layout type

Header style

Header 1

Footer style

Footer 1

Background for boxed layout

Color

Background :

Background image:

Những lợi ích của Insulin đối với gymer, bạn đã biết

November 13, 2018, 0 comments, on Kiến thức - Chia sẻ

Rate this item

Average: 5 (1 vote)


    Nếu không có sự trợ giúp của Insulin, tất cả chất đạm có trong các loại protein shake bạn dùng sau khi tập luyện sẽ không bao giờ được hấp thu. Hãy tìm hiểu cách kiểm soát và điều khiển hormone quan trọng này nhé.

- Nhiều năm trước, insulin chỉ được biết là có liên quan đến bệnh tiểu đường. Insulin là loại hormon đẩy glucose ra khỏi máu và vào trong tế bào, và bệnh tiểu đường là sự mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, insulin không chỉ là một hormone kiểm soát glucose. Đối với con người, nó góp phần quan trọng trong xây dựng cơ bắp.
- Insulin cũng có một mặt tối, bởi vì nó có thể làm tăng tích trữ chất béo. Khó khăn là tìm cách làm thế nào để tăng insulin để tối ưu phục hồi từ tập luyện và phát triển cơ bắp, đồng thời cũng hạn chế nó để không tăng mỡ. /div>

 

1. Insulin và cơ bắp

- Insulin thực ra là một protein, và nó được sản xuất và cung cấp cho cơ thể bởi tuyến tụy bất cứ khi nào bạn ăn carbs, protein, hoặc cả hai (nếu tuyến tụy của bạn hoạt động bình thường). Tuy nhiên, không giống như các protein xây dựng cơ bắp, đây là một protein chức năng, giống như hormone tăng trưởng.
- Giống như tất cả các protein khác, insulin là một chuỗi các axit amin kết hợp với nhau. Nhưng cách sắp xếp của chuỗi protein này làm cho nó hoạt động giống như một cơ chế báo hiệu hơn là xây dựng.
- Từ tuyến tụy, insulin đi vào máu và di chuyển đến các mô khác nhau, bao gồm mô cơ. Các sợi cơ (hoặc tế bào) được kết nối bằng các thụ thể insulin. Một khi phân tử insulin đi vào thụ thể, nó báo hiệu cho tế bào cơ “mở cửa”. Điều này cho phép cho phép glucose, axit amin và creatine đi vào cơ. Quá trình này là lý do chính tại sao insulin rất quan trọng với việc xây dựng cơ bắp.

 

2. Kích thích phát triển cơ bắp

- Một lý do khác là khi Insulin vào các tế bào cơ bắp, nó kích hoạt phản ứng sinh hóa trong cơ làm tăng tổng hợp protein, giúp xây dựng cơ bắp từ các axit amin đang được đưa vào cơ bắp. Vì thế mà làm tăng thêm sự phát triển cơ bắp. Ngoài ra, insulin cũng làm giảm dị hóa cơ.
- Insulin cũng gián tiếp hỗ trợ phát triển cơ bắp bằng cách làm cho các mạch máu giãn nở, cho phép lưu lượng máu lớn hơn đến các cơ. Bằng cách tăng lưu lượng máu, insulin giúp đưa nhiều chất dinh dưỡng hơn như glucose và amino acid vào cơ bắp. Đây là lý do tại sao bạn thấy các vận động viên thể hình ăn nhiều carbs đơn giản vào ngày thi. Tăng lượng insulin giúp đẩy carbs vào cơ bắp để xây cơ, nó cũng làm tăng lưu thông máu.

 

3. Insulin và chất béo

Insulin cũng hoạt động trên các tế bào mỡ tương tự như cách nó hoạt động trên các tế bào cơ, báo hiệu “mở cửa” và bắt đầu lưu trữ các chất dinh dưỡng.

Sự gia tăng sự hấp thụ glucose và chất béo làm cho cơ thể lưu trữ nhiều chất béo hơn. Nhiều chất béo được lưu trữ, nhưn lại ít bị đốt cháy - bạn có thể thấy mức độ tăng insulin trong suốt cả ngày sẽ ảnh hưởng đến tăng lượng mỡ.
Sự gia tăng sự hấp thụ glucose và chất béo làm cho cơ thể lưu trữ nhiều chất béo hơn. Nhiều chất béo được lưu trữ, nhưn lại ít bị đốt cháy.
Điều này làm giảm lượng đường trong máu một cách khoa học nếu bạn có cơ chế chuyển hóa glucose hoạt động bình thường. Tuy nhiên mặt hại là cơ chế dung nạp glucose của bạn bị suy yếu hoặc quá nhiều carb đơn giản được tiêu thụ cùng một lúc, gây ra hiện tượng hạ đường huyết sau đó.

 

4. Kiểm soát mức Insulin của bạn

    Vì insulin có mặt tốt và mặt xấu, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng insulin theo mục đích của bạn, trong khi tránh tác động của nó khiến tăng mỡ. Thực hiện theo bốn quy tắc này và bạn sẽ ổn thôi.

Quy tắc 1: Biết về chỉ số GI (chỉ số cho biết tốc độ chuyển hóa carb)

Các loại carbs bạn ăn có thể xây dựng hoặc phá vỡ khả năng quản lý insulin. Carbs có thể được phân loại thành hai loại cơ bản:

     Chỉ số đường huyết cao.

     Chỉ số đường huyết thấp.

Chỉ số đường huyết cho biết tốc độ chuyển hóa carbs trong thức ăn thành glucose trong máu.

Thức ăn GI cao là những loại nhanh chóng đi qua hệ tiêu hóa của bạn (tức là tiêu hóa nhanh) và vào máu. Bởi vì những loại carbs này đi vào máu của bạn quá nhanh, chúng làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến lượng insulin tăng đột biến để cơ thể bạn có thể phân giải glucose. Các loại thực phẩm GI thấp là những thực phẩm là tiêu hóa chậm hơn, và được hấp thu chậm vào máu, giúp giữ mức insulin ổn định hơn.

Thức ăn:

Thông thường, các loại đường đơn giản như đường cát trắng (sucrose) có hàm lượng GI cao, trong khi hầu hết các loại tinh bột phức tạp, chẳng hạn như khoai lang, là carb có GI thấp. Tuy nhiên, có nhiều ngoại lệ đối với quy tắc này. Ví dụ, trái cây có hàm lượng đường fructose cao, nhưng hầu hết chúng đều có lượng carb GI rất thấp.

Các loại thực phẩm thông thường có GI cao và GI thấp:

Thấp:

     Cháo bột yến mạch

     Bánh mì bột chua

     Mì ống nguyên cám

     Mầm lúa mì

     Hầu hết các loại nếp (gạo nếp, bắp nếp, …)

     Nước trái cây tự nhiên

     Bánh mì lúa mạch đen

     Khoai lang

     Gạo lứt

     Bánh mì nguyên hạt / lúa mì

     Các loại đậu (đậu đen, đậu thận, đậu pinto, …)

     Hầu hết trái cây (táo, chuối, cam, đào)

Cao:

     Đường cát trắng

     Khoai tây trắng

     Soda thông thường

     Đường dextrose

     Hạt couscous

     Các loại mì ống thông thường

     Hầu hết các loại gạo trắng

     Bánh mì trắng

     Các loại bánh ăn sáng

     Đồ uống thể thao

     Ngũ cốc nhiều đường.

Bảng phân chia thực phẩm theo mức GI - THOL

Glycemic Index Chart - Bảng phân chia thực phẩm theo mức GI

 

- Hầu hết các loại trái cây có nhiều chất xơ, và chúng làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, đường fructose không thể được sử dụng làm nhiên liệu cho cơ bắp. Trước tiên nó phải được chuyển thành glucose bởi gan. Hầu hết các loại trái cây có chỉ số GI thấp, trường hợp ngoại lệ là dưa vàng, chà là, và dưa hấu có GI cao hơn so với các loại trái cây khác.
- Mặt khác, khoai tây trắng là carbs phức tạp (carb phức tạp cũng làm từ đường nhưng được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn), nhưng chúng được tiêu hóa rất nhanh và đưa glucose vào máu một cách nhanh chóng, khiến chúng trở thành một nguồn carb có GI cao. Điều này cũng tương tự với bánh mì trắng và hầu hết các loại gạo trắng.

Quy tắc 2: Chế độ ăn low-carb

Tại hầu hết các bữa ăn, bạn nên chí tiêu thụ các thực phẩm có lượng carb GI thấp. Điều này sẽ giữ mức insulin thấp, qua đó giúp duy trì năng lượng suốt ngày, cũng như đốt cháy chất béo.
Một trong những thời điểm quan trọng nhất để ăn carb GI thấp là ngay trước khi tập luyện. Trong nhiều năm, những người tập thể hình thường ăn chúng trước khi tập luyện, nói rằng họ cần nguồn năng lượng nhanh. Vấn đề là - họ sẽ có nguồn năng lượng nhanh - nhưng nó sẽ nhanh chóng cạn kiệt, làm giảm cường độ tập luyện trong buổi tập.

 

Trái cây:

- Cơ thể sẽ hoãn quá trình đốt cháy mỡ trong lúc tập luyện. Nếu bạn tiêu thụ carbs trước khi tập luyện, hãy ăn 20-40 gam GI thấp trong vòng 30 phút trước khi tập luyện, cùng với 20 gram bột protein.
- Nghiên cứu ở động vật đã chỉ ra rằng: khi mức insulin được duy trì ở mức thấp, chúng sống lâu hơn khoảng 50%. Mặc dù cơ chế chính xác cho hiệu ứng chống lão hóa này chưa được xác định, người ta tin rằng các tín hiệu mà insulin tạo ra trong các tế bào làm giảm sự lão hóa của chúng theo thời gian.

Quy tắc 3: Biết khi nào cần nên dùng thức ăn có GI thấp - GI cao

Có hai lần trong ngày khi lượng GI cao có tác dụng tốt cho bạn. Lần đầu là vài phút khi mới thức dậy - nhưng chỉ khi mục tiêu của bạn là tăng cân.

Khi bạn thức dậy, bạn vừa phải chịu đựng 6-8 giờ không ăn. Điều đó đã gây ra sự tụt glycogen trong cơ và gan của bạn (hình thức lưu trữ của carbs trong cơ thể). Sự sụt giảm glycogen này sẽ khiến cơ thể bạn tự xé mô cơ để lấy nhiên liệu cho các hoạt động.

Dùng khoảng 20-40 gram carbs tiêu hóa nhanh ngay sau khi bạn ra khỏi giường sẽ thúc đẩy insulin và nhanh chóng phục hồi mức glycogen của bạn và ngăn chặn sự dị hóa cơ bắp.

Bạn cũng nên ăn trái cây vào buổi sáng. Nó cung cấp các lợi ích khác như chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi khác.

Lý do chính là trái cây có chỉ số GI thấp là do chúng chứa fructose, loại đường cần phải xử lý qua gan. Khi nó được đưa đến gan, nó sẽ báo hiệu cho cơ thể ngừng phá vỡ cơ bắp. Hãy ăn carbs cùng với 20-40 gam protein tiêu hóa nhanh, chẳng hạn như whey, chúng giúp khôi phục lại số cơ đã bị mất đêm qua.

Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng để tối đa hóa việc đốt mỡ, bạn có thể bỏ qua hoàn toàn việc nạp carbs vào buổi sáng. Tất nhiên là bạn sẽ thức dậy trong trạng thái dị hóa cơ, nhưng bạn cũng đang đốt cháy chất béo do mức glycogen quá thấp.

Dù cho mục tiêu của bạn là tăng cân hay giảm mỡ, thời gian thích hợp khác để nạp thức ăn GI cao hoặc carb tiêu hóa nhanh là trong vòng 30 phút sau khi tập luyện. Lúc này, bạn nên dùng khoảng 30-80g carbs cùng với 40g bột protein.

Carbs tiêu hóa nhanh rất quan trọng với việc nhanh chóng tái chế glycogen trong cơ - lượng mà đã được sử dụng trong lúc tập luyện. Các axit amin sẽ thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp cũng như tăng insulin. Ngoài ra, insulin “báo hiệu” cho cơ bắp khởi động quá trình phát triển và ngăn chặn sự dị hóa cơ.

 

Quy tắc 4: Sử dụng protein để hỗ trợ

Nghiên cứu xác nhận rằng khi bạn sử dụng carbs GI cao cùng với protein tiêu hóa nhanh, chẳng hạn như whey, sau khi tập luyện, nồng độ insulin sẽ tăng cao hơn so với chỉ sử dụng carbs. Whey protein đã được đề xuất trong một vài nghiên cứu để tăng mức insulin cao (như carbs GI cao). Điều này đã khiến nhiều người tự hỏi liệu họ có nên sử dụng whey protein giữa các bữa ăn và trước khi tập luyện vì nó đẩy insulin lên quá nhiều.

Whey dường như làm lượng insulin tăng đột biến, chủ yếu là do lượng axit amin leucine (BCAA) mà nó chứa, nhưng nó không cản trở sự đốt mỡ trong thời gian dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung whey, hoặc BCAA, hoặc thậm chí chỉ là leucine, thực sự hỗ trợ trong việc giảm mỡ. Nó cũng làm tăng độ nhạy cảm insulin - một thước đo mức độ thụ thể của bạn nhận insulin. Độ nhạy insulin cao là tốt vì nó cho phép các cơ bắp hấp thụ nhiều carbs hơn. Và bởi vì leucine làm giảm cảm giác đói, bạn sẽ ăn ít hơn trong khoảng thời gian dài.

 

 

Bột protein:

Vì vậy, bạn có nên lo lắng về whey protein làm tăng đột biến lượng insulin? Không. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giảm vài gram mỡ “cứng đầu” cuối cùng trên cơ thể, hãy xem xét sử dụng protein casein, đặc biệt là micellar casein - là protein sữa không làm tăng insulin.
Nó thích hợp để dùng trước khi tập luyện và bất kỳ thời điểm nào trong ngày, hoặc giữa các bữa ăn.
Điều này giúp bạn có được lượng protein chất lượng, mà vẫn giữ mức insulin thấp; nó cũng giúp giữ cho việc đốt mỡ của bạn ở trạng thái tối ưu nhất. Để có được lượng dinh dưỡng tốt nhất của cả whey và casein, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng chúng sau khi tập luyện, để tối đa hóa sự phát triển cơ bắp.
Bột protein  tăng cân tăng cơ - THOL

Share this:Add Comment