Nghêu, sò, ốc, hến được biết đến như 1 nét văn hóa lâu đời của Việt Nam qua vở cải lương cùng tên đó là "Nghêu Sò Ốc Hến", cũng như đã được đi vào tên gọi của bao thế hệ Việt Nam chúng ta. Chúng đặc trưng cho món ăn dân dã của những vùng quê nghèo nhưng được thiên nhiên ban tặng cho cụm từ "chim trời cá nước", sản vật phong phú chốn Miền Tây, hay ngay cả trên vùng núi cao, rừng sâu, bãi biển trải dài của tổ quốc thân yêu.

VIDEO NGHÊU SÒ ỐC HẾN

"Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu" là những mỹ từ có cánh nói về thiên nhiên Việt Nam trong quá khứ, nơi sản sinh ra 1 trữ lượng khổng lồ loài thân mềm (nghêu sò, ốc hến) có mặt khắp mọi nơi trên mọi miền đất nước, từ những quán cóc bình dân mà tầng lớp lao động "trà dư tửu hậu" khi mỗi độ đêm về, cho đến những chốn phồn hoa đô hội, khách sạn 5 sao dùng cho những giám đốc cở lớn đãi tiệc các đối tác "cở bự". Và ở riêng cái đất Sài Thành này, việc tìm một đĩa ốc mang "hương sông, vị biển" quả thật không khó, chỉ với vài mươi ngàn đồng cho đến vài trăm ngàn đồng là các bạn sẽ có được 1 bữa ăn mãn nhãn với vẻ đẹp kiêu sa của chúng và ngất ngây trong hương vị đậm đà của từng món ngon.

Các món nghêu sò ốc hến thường được chế biến bằng nhiều cách khác nhau: chủ yếu là nướng, hấp và xào mỗi món thường mang 1 vị ngon rất riêng và hàm lượng dinh dưỡng cũng rất khác trong từng cách chế biến. Người ta nướng ốc thường kèm mỡ hành cho thơm, cho ngon nhưng lại là điều tối kị của dân thể hình chúng ta. Để có một món ốc thơm ngon và bổ dưỡng thì các bạn nên ưu tiên các món hấp và nướng (không mỡ), các bạn có thể dùng một số gia vị khác như đậu phộng (lạc), các loại rau nêm (thường là rau răm, sả, ớt) để kích thích vị giác và khứu giác của chúng ta.

Thật là thiếu sót nếu cứ ăn những món ngon này hằng ngày mà chúng ta lại không biết giá trị dinh dưỡng của chúng và nhất là chúng ta chơi thể hình, phải cân nhắc tính toán mỗi hàm lượng vi chất nạp vào. Trong phạm vi bài viết này, Duy sẽ chia sẻ các bạn thông tin dinh dưỡng của họ "Nghêu sò ốc hến" 1 cách đủ chi tiết để các bạn không cần phải quan tâm gì thêm nữa.

Các thông tin bên dưới có thể áp dụng cho các loại nghêu sò ốc hến phổ biến chúng ta thường hay ăn, trong 100g nguyên liệu tươi: ốc bươu, ốc lác, ốc đắng, ốc gạo,ốc hương, ốc mỡ, ốc vòi voi, ốc móng tay, dừa, ốc đá, ốc đinh, ốc đĩa, ... sò lông, sò lụa, sò huyết, sò mai, sò dẹo, chem chép, nghêu....

Ốc Giác

DINH DƯỠNG TỔNG QUAN SÒ ỐC

Ưu điểm: Nghêu sò ốc hến rất ít chất béo bão hòa, là nguồn cung cấp chủ yếu protein, Kali (K), vitamin E, Sắt (Fe), Magie (Mg), Photpho (P), Đồng (Cu) và Selen (Se)

Khuyết điểm:: Thức ăn này chứa nhiều cholesterol

Thành phần tổng quan trong 100g sò ốc:

90 Calories (13 calories từ chất béo),chất béo :1g (chất béo bão hòa và trans fat 0g), cholesterol 50mg (17% 1 ngày), Natri (Na): 70mg (3%), tinh bột 2g (đường và chất xơ 0g), protein (chất đạm) 16g (32%). Nước chiếm 79.2g. Có 14% calories đến từ tinh bột, 14% đến từ chất béo và 72% calories đến từ protein.

Thành phần chi tiết của chất béo trong 100g sò ốc

Tổng số: 1.4g trong đó có 0.4g chất béo bão hòa, 0.3 g chất béo chưa bão hòa đơn và 0.4g chất béo chưa bão hòa đa. Chất béo omega 3 là 218 mg và chất béo omega 6 là 17mg.

Thành phần chi tiết của vitamin trong 100g sò ốc

Vitamin A: 100IU (2%), Vitamin E: 5mg (5%), Vitamin K: 0.1mcg (0%), B2: 0.1mg (7%), Vitamin B3: 1.4mg (7%), Vitamin B6: 0.1mg (6%), Vitamin B9: 6mcg (1%), Vitamin B12: 0.5mcg (8%), Choline: 65mg

Thành phần chi tiết của khoáng chất trong 100g sò ốc

Canxi (Ca): 10mg (1%), Sắt (Fe): 3.5mg (19%), Magie (Mg): 250mg (62%), Phot pho (P): 272mg (27%), Kali (K): 382mg (115), Natri (Na): 70mg (3%), Đồng (Cu): 1mg (7%), Selen (Se): 27.4mcg (39%).

Ốc Giác

KẾT LUẬN

Như các thông tin dinh dưỡng phía trên thì Nghêu sò ốc hến là một nguồn thức ăn rất tốt cung cấp nhiều protein (16%) và một nguồn phong phú các vitamin và khoán chất, hơn thế nữa là chúng chứa rất ít chất béo. Đây là nguồn thức ăn dễ tìm, giá rẻ và chế biến cực kì đơn giản. Các bạn hãy nhớ đừng quên đặt chúng và thực đơn hằng ngày của mình nhé.